วว.
โชว์ศักยภาพโรงงานบริการนวัตกรรมอาหาร : FISP
หนุนพลิกวิกฤตโควิด-19
สร้างโอกาสเป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์
วิจัยและนวัตกรรม
สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โดย
โรงงานบริการนวัตกรรมอาหาร : FISP โชว์ศักยภาพงานบริการแบบครบวงจร One-Stop-Service ตอบโจทย์ผู้ประกอบการด้วยบุคลากรเชี่ยวชาญเฉพาะทาง
เครื่องจักร อุปกรณ์ทันสมัย
โรงงานผลิตผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มมาตรฐาน GMP หนุนพลิกวิกฤติโควิด-19
สร้างโอกาสเป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่
ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต
ผู้ว่าการ วว. ชี้แจงว่า จากที่ วว. มีโครงสร้างพื้นฐาน (Shared
Service) ครอบคลุมใน 7 จังหวัดทั่วภูมิภาค
พร้อมให้บริการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยงานวิจัยและยกระดับการผลิตหรือทดลองผลิตเพื่อทดลองตลาด
ก่อนยกระดับสู่เชิงพาณิชย์แก่ประชาชนหรือผู้ประกอบการในพื้นที่ ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ
โรงงานบริการนวัตกรรมอาหาร หรือ FISP (Food Innovation and Service
Plant) ตั้งอยู่ ณ วว.
เทคโนธานี สำนักงานใหญ่ จังหวัดปทุมธานี
เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2561 มุ่งให้บริการแก่ผู้ประกอบการแบบ One-Stop-Service เนื่องจากมีโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม
ที่ผ่านการรับรองตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร GMP หรือ Good Manufacturing Practice อีกทั้งยังมีเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยครบครันสำหรับให้ผู้ประกอบการแปรรูปผักผลไม้และเครื่องดื่ม นอกจากนี้ยังมีบุคลากรวิจัยและพัฒนาที่มีความรู้ความสามารถและประสบการณ์กว่า
30 ปี ในการผลิตอาหารในระดับอุตสาหกรรม
พร้อมให้คำปรึกษาและตอบโจทย์กับทุกความต้องการของผู้ประกอบการ
“…ตลอดระยะเวลาการดำเนินงานกว่า 2 ปี
กลุ่มลูกค้าที่มาใช้บริการของ FISP เป็นกลุ่มประกอบการ
SMEs , Start Up รวมไปถึงวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตสินค้าโอทอป โดยจำนวนผู้มาใช้บริการมีมากกว่า 500 ราย
และมีจำนวนงานบริการมากกว่า 700 งาน โดย FISP
สามารถช่วยให้ผู้ประกอบการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ได้ถึง 137 ผลิตภัณฑ์
โดยผลิตภัณฑ์เหล่านั้นสามารถผ่านการการรับรองจาก อย. และ GMP Codex จำนวน 54 ผลิตภัณฑ์
และส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างการพิจารณาให้การรับรอง เชื่อมั่นว่าจากผลงานที่ผ่านมาของ FISP จะเป็นเครื่องยืนยันถึงความพร้อมในการทำหน้าที่เป็นศูนย์บ่มเพาะให้เกิดผู้ประกอบการหน้าใหม่
โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวิกฤตโควิด-19
มีหลายท่านประสบปัญหาว่างงาน FISP พร้อมเป็นส่วนสำคัญในการพลิกวิกฤตครั้งนี้
เพียงแต่ท่านมีแนวคิด หรือมีวัตถุดิบ
สามารถมาขอปรึกษาและร่วมกันพัฒนาให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ สร้างเป็นโอกาสให้ท่านเป็นผู้ประกอบการรายใหม่..” ผู้ว่าการ วว.กล่าวเพิ่มเติม
ดร.โศรดา วัลภา
ผู้จัดการโรงงานและนักวิจัยอาวุโส ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมอาหารสุขภาพ วว.
กล่าวเพิ่มเติมว่า จุดเด่น FISP ที่แตกต่าง คือ
เราทำงานตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าแต่ละรายที่มีความต้องการไม่เหมือนกัน ซึ่งแต่ละผลิตภัณฑ์ที่ถูกคิดค้นและผลิตขึ้นมา
จะมีความหลากหลาย มีคุณค่าที่แตกต่างกัน และที่สำคัญคือตรงกับสิ่งที่ลูกค้าต้องการมากที่สุด
โดยการผลิตแต่ละครั้งเริ่มต้นรับผลิตในปริมาณน้อย
เพียงแค่หลักหน่วยถึงหลักสิบ เพื่อทดลอง ทดสอบสูตร
และกระบวนการผลิตทั้งหมดของลูกค้าก่อนที่จะขยายการผลิตเป็น Pilot Plant ต่อไป ซึ่งลูกค้าสามารถทดลองไอเดียของท่านก่อน แม้ว่าจะไม่มีงบประมาณในการลงทุนมากก็สามารถเห็นผลิตภัณฑ์จริง
โดยท่านสามารถนำไปทดลองทำการตลาดเบื้องต้น ก่อนผลิตจำหน่ายจริงต่อไป
“FISP พร้อมเป็นที่ปรึกษาและร่วมงานกับผู้ประกอบการทุกท่านพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ
ขึ้นมาเพื่อจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยปี 2563 นี้
คาดว่าจะลงทุนในด้านเครื่องจักร เพื่อเพิ่มความหลากหลายทางเทคโนโลยี
ที่จะรองรับความต้องการของลูกค้าให้มากขึ้น
เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน
ลดการสร้างของเสีย รวมถึงมุ่งสู่การเป็น green factory มากขึ้น นอกจากนี้ FISP ยังได้รับโจทย์ให้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือภาคการเกษตร
โดยการนำสินค้าเกษตรที่ล้นตลาดมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปเบื้องต้น
เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ในระดับอุตสาหกรรมต่อไป
ทั้งนี้เพื่อช่วยพยุงราคา
บรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรที่เกิดความเสียหายของผลผลิตที่ไม่สามารถส่งออกสินค้าไปต่างประเทศได้…”
ดร.โศรดา วัลภา กล่าวในตอนท้าย
สนใจขอรับบริการ
“โรงงานบริการนวัตกรรมอาหาร” ติดต่อ โทร.
0 2577 9000 ต่อ 9702-3
www.fisp-tistr.org FB : โรงงานบริการนวัตกรรมอาหาร (FISP)
LINE @fisp_tistr E-mail : Napapha.fisp@gmail.com, Narupol.fisp@gmail.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น