เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) โดยศูนย์วิจัยควบคุมศัตรูพื ชโดยชีวินทรีย์แห่งชาติ จัดการอบรมการผลิตผักไฮโดรโพนิ กส์ปลอดภัย ให้กับอาจารย์และนักศึกษา วิทยาลัยอาชีวศึกษาภาวนาโพธิคุณ และเกษตรกรชาวสวนในเทศบาลเกาะสมุ ย ที่วิทยาลัยอาขีวศึกษาภาวนาโพธิ คุณ อำเภอสมุย จังหวัดสุราษฏร์ธานี
วช. ได้ร่วมกับศูนย์วิจัยควบคุมศั ตรูพืชโดยชีวินทรีย์แห่งชาติ ภาคใต้ มหาวิทยาลับสงขลานครินทร์ จังหวัดสงขลา โดย ดร. กลอยใจ สำเร็จวาณิชย์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยควบคุมศั ตรูพืชโดยชีวินทรีย์แห่งชาติ วช. และ รศ.ดร.อัจฉรา เพ็งหนู ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยควบคุมศั ตรูพืชโดยชีวินทรีย์แห่งชาติ ภาคใต้ ร่วมเป็นวิทยากรถ่ายทอดองค์ ความรู้จากการวิจัย ในการกำจัดศัตรูพืชโดยชีววิธี ในการใช้ชีวภัณฑ์ B-Veggie ในการควบคุมโรคของผักไฮโดรโพนิ กส์ ที่ปลูกในดินและในโรงเรื อนเพาะชำที่ไร้ดิน เนื่องจากชาวสวนมีปัญหาที่เกิ ดจากการปลูกผักคือ โรคเน่า โรคใบจุด และศัตรูพืชในผัก
การควบคุมศัตรูผักโดยชีววิธี เป็นการใช้สื่งมีชีวิตหรือจุลิ นทรีย์มายับยั้งหรือทำลายเชื้ อโรคหรือแมลง เพื่อไม่ให้สร้างความเสียหายต่ อพืช เรียกจุลินทรีย์เหล่านี้ว่า จุลินทรีย์ปฏิปักษ์ โดยมีกลไกการยับยั้งหรือควบคุ มเชื้อโรคหรือแมลง ด้วยการใช้เชื้อรา Beauveria bassiana ชนิดสดในการควบคุมแมลงศัตรูผัก เชื้อราจะช่วยทำลายตัวอ่ อนของแมลงทุกระยะและตัวเต็มวัย และสร้างสปอร์และงอก germ tube แทงทะลุผ่านผนังลำตัวแมลง เมื่อเชื้อราเพิ่มปริมาณมากขึ้ นจนเต็มช่องว่างในตัวแมลง แมลงจะเป็นอัมพาตทั้งตัวและตาย ดังนั้นการปลูกพืชผักจะให้ได้ ผลดี จะต้องใช้การจัดการอย่างเป็ นระบบ ตั้งแต่การจัดการแปลงปลูก ระบบน้ำไหลเวียน การเตรียมวัสดุอุปกรณ์ในการปลูก ต้องรู้วิธีการปลูกที่ถูกต้อง การเพาะกล้าและการย้ายกล้าลงชุ ดปลูก การใช้ปุ๋ยที่ช่วยในการเจริญเติ บโต และการเพิ่มมูลค่าของผักให้ได้ ผล และการกำจัดศัตรูพืชโดยชีววิธี ที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริ โภคผักให้ได้ผลอย่างยั่งยืน และยังช่วยรักษาระบบนิเวศน์ ทางธรรมชาติได้เป็นอย่างดี
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น